3 vấn đề SEO phổ biến nhất trong listings sites

Bạn sẽ gặp phải các vấn đề khi Listings site rất đặc trưng mà bạn không thể gặp ở bất kì dự án nào khác. Ban ngày, tôi là một nhà phân tích của Distilled, nhưng vào buổi tối, tôi lại làm công việc liệt kê trang web, telfsearch. Vì vậy, trong bài viết  Blog đầu tiên này tôi sẽ chỉ ra 3 vấn đề hay gặp phải khi Seo các trang listing mà tôi đã mất rất nhiều thời gian nghiên cứu.

Đã đến lúc làm sáng tỏ điều này: Một danh sách trang web là gì? (Bài viết này sẽ giúp ích cho bạn)

Một trang web tiêu biểu phải kể đến như là Craigslist (trang rao vặt hàng đầu thế giới), nhưng chúng ta có thế nghiên cứu dựa trên một vài site hữu ích khác:

 • Web về việc làm như Monster
 • Web về thương mại điện tử như Amazon
 • Web về sự tương tác như Spareroom

1. TẠO TRANG ĐÍCH ĐẾN CHẤT LƯỢNG

Trang đích đến đóng một vai trò quan trọng đặc biệt trong Seo web lên top. Vì những trang này thường nhằm thu hút chuyển đổi lưu lượng truy cập, và chúng thường được tạo tự động ( hoặc thỉnh thoảng được tùy chỉnh từ các trang danh mục).

Ví dụ, nếu tôi tìm kiếm cụm từ “việc làm ở Manchester”, thì bạn có thể nhìn thấy mọi kết quả gần nhất được hiển thị là trang đích được tạo ra tự động hoặc các trang chuyên mục liên quan.

Có 3 cách phổ biến để tạo ra những trang này (đôi khi là sự kết hợp sử dụng của nhiều yếu tố)

 • Facted page : Có sẵn các nhóm bộ lọc cho phép bạn lọc kết quả tìm kiếm theo mong muốn. Chúng thường nằm phía bên trái của trang.
 • Trang chuyên mục: những trang này bao gồm những danh sách mà đã được lọc và không thể thay đổi. Chúng thường là những trang tùy chỉnh.
 • Trang tìm kiếm văn bản miễn phí: những trang này được tạo bởi một hộp tìm kiếm văn bản miễn phí.

Những định nghĩa này vẫn còn chung chung, để làm rõ hơn chúng ta hãy xem một số ví dụ sau:

Amazon sử dụng một sự kết hợp giữa các trang chuyên mục và facet. Nếu bạn kích vào nút duyệt tìm bạn có thể nhìn thấy tất cả các trang chuyên mục. Sau đó trên mỗi trang chuyên mục bạn có thể nhìn thấy 1 lĩnh vực mà bạn tìm kiếm. Amazon có quy mô lớn nên nó cần đến cả 2 yếu tố này.

11

Indeed  thông qua tìm kiếm văn bản miễn phí để tạo ra trang đích đến, ví dụ nếu chúng ta tìm kiếm về “những công việc IT ở Manchester” nó sẽ đưa ra: những công việc IT ở Manchester. http://www.indeed.co.uk/jobs?q=it+jobs&l=manchester

22

Nhưng Teftsearch lại tạo ra trang đích chỉ bằng sử dụng trang facet. Trang landing page “jobs in China” chỉ đơn giản là facet của công cụ tìm kiếm trên trang chủ

33

Mỗi phương pháp trên đều có cách tìm kiếm của riêng nó để tạo ra trang đích vì vậy hãy xem xét từng cách làm một

Aside

Facets và tìm kiếm văn bản miễn phí thường tạo ra các trang với các thông số. Ví dụ tìm kiếm từ “dogs” nó sẽ hiển thị

www.mysite.com?search=dogs

Nhưng những trang web thân thiện với người dùng sẽ hiện thị đường dẫn như những thư mục:

www.mysite.com/results/dogs/

Đây vẫn chỉ là tìm kiếm văn bản miễn phí thông thường và facet, các URL chỉ thân thiện với người dùng (Chúng đang dần dễ dàng hơn để làm việc trong file robots.txt)

Tìm kiếm miễn phí (và danh mục)

Nếu bạn đã quyết định cơ sở tìm kiếm của bạn sẽ là tìm kiếm văn bản miễn phí, thì chúng ta sẽ có hai mục tiêu chính:

Mục tiêu 1: Giúp công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang đích của bạn

Mục tiêu 2: Tạo cho họ liên kết hợp lý.

Giải pháp

Công cụ tìm kiếm sẽ không sử dụng hộp tìm kiếm và do đó giải pháp cho cả hai vấn đề này là cung cấp các liên kết đến các trang đích có giá trị để công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy chúng.

Có rất nhiều cách để làm điều này, nhưng hai trong những cách phổ biến nhất là:

Danh mục các liên kết dọc trên trang tìm kiếm

Photobucket sử dụng tìm kiếm văn bản miễn phí để tạo ra các trang, nhưng nếu chúng ta xem xét ví dụ tìm kiếm hình ảnh của từ khóa “dogs”, chúng ta có thể thấy danh mục trang đích xác định dọc theo phía bên tay phải. (Đây cũng là một ví dụ về tìm kiếm thân thiện với URL!)

44

Đặt trang đích chính trên top đầu của menu

Thêm nữa Indeed sử dụng tìm kiếm văn bản miễn phí để tạo ra trang đích và họ có 1 mục “browse jobs – duyệt tìm công việc” chứa cấu trúc url để cho phép công cụ tìm kiếm tìm thấy tất cả các trang đích giá trị.

55

Breadcrumbs sử dụng thêm 2 cách trên và cả những ví dụ ở trên, bạn sẽ tìm thấy Breadcrumbs mà đã củng cố hệ thống phân cấp.

Vấn đề danh mục (và facet)

Danh mục, vì họ hướng đến trở thành trang tùy chỉnh, không tạo ra sự thất vọng về tìm kiếm. Thay vào đó là các thuộc tính khác khiến chúng nhiều hoặc ít hơn mong muốn. Bạn có thể tạo ra chúng vào mục đích mà bạn muốn do đó bạn sẽ không có quá nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng faceted trong mỗi danh mục (như Amazon) để tạo ra thêm trang đích, bạn sẽ gặp tất cả vấn đề được mô tả trong phần tiếp theo.

Lúc đầu facets tỏ ra khá hiệu quả, một cách dễ dàng để tạo ra nhiều trang đích liên quan mạnh mẽ mà không phải làm gì cả. Nhưng rắc rối đã xuất hiện khi mọi người không đặt giới hạn trên facets.

Hãy lấy “the job page” trên Teflsearch. Chúng ta có thể thấy nó có 18 khía cạnh với nhiều tùy chọn. Một vài trong số này sẽ dẫn đến trang đích hiệu quả.

66

Lựa chọn Trung Quốc ở phần quốc gia sẽ tạo ra “jobs in China” – đó là một trang đích hữu dụng

Mặt khác, mục “conditional bonus” sẽ dẫn ra “jobs with a conditional bonus” nhưng điều này thì lại không tốt.

Chúng ta có thể thấy rằng, tùy chọn trong một khía cạnh lẻ là không hay hữu ích. Như khi viết, tôi có một công việc đơn lẻ ở Seribia. Nó không phải là một kết quả tìm kiếm hữu dụng, với lượng người dùng tham gia nghèo nàn kết hợp với số lượng nhỏ về nội dụng sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ tới Google rằng trang web đó không được đánh giá cao. Tùy thuộc vào quy mô website của bạn mà nó rất dễ tạo ra hỗn hợp những trang đích chất lượng kém.

Facet cũng tạo ra những vấn đề khác nữa. Có một khối lượng lớn các bài viết và các trang có nội dung trùng lặp được tạo ra để các công cụ tìm kiếm đánh giá là không tin tưởng. Điều này xuất phát từ 2 nguyên nhân:

 • Đầu tiên là số lượng tuyệt đối về khả năng mà họ tạo ra
 • Hai là vì chọn các khía cạnh trong những đơn hàng khác nhau tạo ra những trang giống hệt với những đường dẫn khác nhau.

Chúng ta đưa ra 4 mục tiêu cho trang đích tạo bằng Facet

Mục tiêu 1: Chắc chắn rằng trang đích tìm kiếm là trang thực sự có giá trị và rằng chúng ta không đưa ra các trang có giá trị thấp cho các công cụ tìm kiếm.

Mục tiêu 2: Đảm bảo rằng chúng ta không tạo ra nhiều bản copy tự động các trang đích.

Mục tiêu 3: Đừng để cho các công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy thông tin từ trang web của bạn do kẹt trong đống hỗn loạn facet.

Mục tiêu 4: Đảm bảo trang đích đến của chúng ta có liên kết nội bộ mạnh mẽ.

Mục tiêu đầu tiên là cần được thiết lập nội bộ. Bạn sẽ có được sự đánh giá tốt nhất về lượng lớn các kết quả mà cần trình bày trên một trang để cho nó hữu dụng với người dùng.Tôi có lời khuyên cho bạn là không nên để cho số lượng dưới 3.Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào doanh nghiệp của bạn và số lượng nội dung trên trang của bạn, ngoài ra các trang đích hữu ích còn thay đổi theo thời gian.

Chúng ta có thể giải quyết 3 vấn đề tiếp theo một nhóm. Có nhiều giải pháp có thể phụ thuộc vào kĩ năng và nguồn lực mà bạn truy cập, sau đây là 2 giải pháp:

Giải pháp 1 Category /facet : Chặn phần lớn các facet và cung cấp các liên kết ngoài.

 • Phương pháp đơn giản nhất
 • Tốt nếu các trang chuyên mục của bạn có giá trị, hiếm khi thay đổi và bạn không có quá nhiều trong số chúng.
 • Có thể có vấn đề nếu trang facet thay đổi nhiều

Không theo dõi các liên kết facet và không index, chặn các trang danh mục mà không có giá trị hoặc là không sâu hơn mức khía cạnh / thư mục tìm kiếm của bạn bằng cách sử dụng robots.txt.

Bạn thiết lập giá trị X bằng cách tập trung vào nơi mà các trang facet hữu ích của bạn tồn tại, mà có thể cho ra kết quả tìm kiếm. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn có ba khía cạnh cho 1 chiếc TV: nhà sản xuất, kích thước và độ phân giải, thậm chí kết hợp của cả ba có nhiều kết quả, sau đó bạn có thể thiết lập chỉ mục tất cả mọi thứ lên đến ba cấp độ. Nói cách khác đặt X=3.

Mặt khác, nếu người dùng đang tìm kiếm ba cấp độ (ví dụ: “Samsung 42in” Full HD TV “), nhưng bạn chỉ có một hoặc hai kết quả cho các khía cạnh ba cấp, bạn có thể thiết lập index cho 2 trong 3 facets và đặt trang sản phẩm thành một trang đích của từ khóa dài với đầy đủ 3 facets.

Nếu bạn có các trang facet giá trị tồn tại sâu sắc hơn so với 1 cấp độ hoặc thư mục trong kết quả tìm kiếm, điều này tạo ra một số vấn đề trùng lặp nội dung .

77

Chúng ta phải nhanh chóng loại bỏ hầu hết các liên kết nội bộ tới các trang chuyên mục, và việc này ngay lập tức tạo ra vấn đề. Nhưng bằng cách không làm theo tất cả các liên kết facet, công cụ tìm kiếm sẽ không thể tìm thấy các trang chuyên mục có giá trị.

Để tái tạo các liên kết, bạn có thể thêm các trình đơn thả xuống dẫn link tới các trang chuyên mục có giá trị nội dung, thêm các liên kết category ở những nơi khác trên trang web, hoặc tạo ra một nơi riêng biệt trên trang web với các liên kết đến các trang chuyên mục có giá trị .

Menu xổ xuống, bạn có thể nhìn thấy trên teflSearch (đó là công việc đơn tìm kiếm), hai ví dụ khác được chứng minh trong Photobucket và Indeed.

Lợi thế lớn cho phương pháp này là nhanh chóng thực hiện, nó không đòi hỏi bất kỳ logic khó sử dụng như xây dựng liên kết nội bộ và thêm một tùy chọn trình đơn phụ rất ít công sức.

Giải pháp 2: Tạo liên kết logic để phù hợp với facets

 • Đòi hỏi một logic nội bộ
 • Có thể áp dụng với lượng lớn các trang chuyên mục với nội dung thay đổi thường xuyên.

Giải pháp thứ 2 này, gồm 4 phần:

 1. Lựa chọn theo dõi một số facet có giá trị, đặt thuộc tính no-follow cho các phần còn lại.
 2. No-index tất cả các trang trở về lượng lơn items nằm dưới link trả về landing page hữu dụng.
 3. Thiết lập no-follow cho tất cả facet trên trang có cấp độ sâu X.
 4. Block – chặn tất cả trang facet có cấp độ sâu hơn X trong robot.txt.                                                                   Như giải pháp cuối cùng, X được đặt vào nơi mà trang facet hữu dụng (mở rộng ở giải pháp 1) và nếu bạn đang index nhiều hơn một cấp, bạn sẽ cần tham khảo phần phụ lục bên dưới để giải quyết những nội dung trùng lặp do nó tạo ra.

Phụ lục: index nhiều hơn 1 facet

Nếu bạn muốn index nhiều hơn 1 cấp độ facet, bạn sẽ chắc chắn gặp các vấn đề lớn.

Giả sử bạn có facet về kích thước TV:

TV:46”, 44”, 42” inch. Sau đó bạn muốn thêm thương hiệu: Samsung, Sony, Panasonic… Việc này khiến cho nội dung bị trùng lặp bởi vì công cụ tìm kiếm sẽ có thể xem nội dung theo 2 cách, ví dụ:

 • Tivi – 46 inch – Sony
 • Tivi – Sony – 46 inch

Bạn sẽ phải đặt thuộc tính canonical khác với trang trùng lặp hoặc thiết lập facets của bạn để họ tạo một url duy nhất. Bạn cũng cần nhận ra rằng, với một facet mà bọ tìm kiếm vào sẽ có thể nhân lên với các facet khác và dễ dàng tạo ra hàng đống hỗn độn khiến công cụ tìm kiếm kẹt trong đó. Phụ thuộc vào cách bạn cài đặt, bạn có thể cần chặn nhiều đường dẫn trong robot.txt hoặc cài đặt một các logic hơn để ngăn chặn chúng được công cụ tìm kiếm theo dõi.

Để công cụ tìm kiếm index nhiều hơn 1 cấp độ facet tạo ra thêm rất nhiều vấn đề, hãy đảm bảo rằng bạn luôn kiểm soát nó.

2. RẮC RỐI NỘI DUNG TỪ NGƯỜI DÙNG TẠO RA

Vấn đề này khá phổ biến với các trang listing (cho phép người dùng tạo nội dung). Nếu bạn đang theo dõi một trang thương mại điện tử, chỉ liệt kê ra các sản phẩm của họ thì bạn có thể bỏ qua phần này.

Như đã đề cập trong phần trước, trang category với mục đích nhắm tới các chuỗi kí tự tìm kiếm có giá trị, nhưng khi người dùng bắt đầu tạo thêm nhiều trang mới họ có thể tạo tiêu đề và nội dung khi đó họ có thể phá mất trang landing page của bạn .

Giả định rằng bạn có một website việc làm về công việc PHP ở Manchester. Nếu nhà tuyển dụng sau khi tạo một quảng cáo cho PHP ở Manchester về 4 vị trí họ đang có, thì trang của bạn bị trùng lặp nội dung.

Điều này sẽ chỉ là một vấn đề nhỏ khi trang web của bạn đủ lớn với nhiều category, các category sẽ được công cụ tìm kiếm tìm thấy nhưng nó là sự khởi đầu cho việc suy giảm về yếu tố bản quyền và sao chép các trang liệt kê danh sách cá nhân có thể chứa nhiều nội dung liên quan hơn sẽ tạo ra khó khăn cho trang kết quả tìm kiếm.

Giải pháp 1: Tạo ra cấu trúc (title) tiêu đề

Đặt thẻ <tiêu đề > khác với tiêu đề trong on-page. Tùy vào sự đa dạng mà bạn có thể tạo ra nhiều thẻ tittle mà không thay đổi tiêu đề trang sử dụng thông tin người dùng cung cấp.

Ví dụ, giả sử rằng nhà tuyển dụng cung cấp các thông tin về lĩnh vực tuyể dụng như sau:

 • Cần tuyển số lượng: 4
 • Ngành nghề: lập trình PHP
 • Tên công ty: công ty ABC
 • Địa điểm: Manchester

Chúng ta có thể đặt thẻ <tiêu đề> thành “số vị trí”, “ngành nghề”, “tên công ty” trong “địa điểm” để có thể tạo thành chuỗi:

4 lập trình PHP với nhà tuyển dụng ABC tại Manchester

Đặt thẻ < title > cho phép bạn thu về lượng truy cập cho website bằng cách sử dụng các từ khóa dài và kết hợp các tiêu đề. Trong ví dụ trên, tưởng tượng rằng nhà tuyển dụng cho thông tin cụ thể hơn như  địa điểm “Castlefield, Manchester” thì lập tức bạn có cơ hội hoàn hảo để vươn tới lượng truy cập lớn hơn từ các đối tượng tìm kiếm ở Castlefield, Manchester.

Ngược lại, bạn mất lượng truy cập lớn nếu như người dùng chọn từ khóa mà bạn không sử dụng. Ví dụ, giả sử  Manchester có một chương trình tuyển dụng tên “Green Highway”. Một quảng cáo có chứa từ khóa “Green Highway” có thể được chọn trong số lượng truy cập. Để hiểu các từ khóa này phải tìm kiếm một cách phù hợp với thẻ tiêu đề nhưng không phải việc dễ dàng.

Giải pháp 2: Sử dụng regex để không index bảo vệ trang

Kiểm tra chuỗi kí tự tìm kiếm trên web bằng cách thêm vào regex và no-index những chuỗi nào làm cho trang đích bị trùng lặp. Nếu không thể xây dựng tiêu đề bởi sự đa dạng của từ khóa hoặc người dùng cung cấp quá nhiều từ khóa dài để thêm truy cập thì nó là lựa chọn tốt. Ngược lại, bạn sẽ mất một số từ khóa dài mà bạn có thể có mục đích sử dụng.

Giải pháp 3: Index lại tất cả trang listings

Điều này có thể là hành động vội vàng nhưng nếu bạn có một trang web lớn với nhiều nội dung tương tự hoặc nội dung listing ít hơn, thì bạn có thể muốn xem xét làm việc này, nhưng điều này không có tiêu chuẩn phổ biến nào cả. Một vài trang như Indeed chọn cách không index tất cả các quảng cáo việc làm trong khi các trang như Craigslist lại index tất cả mọi bản sao của họ trên listings vì họ muốn thúc đẩy các từ khóa dài.

3. LUÔN HẾT HẠN NỘI DUNG

Vấn đề thứ 3 và cũng là cuối cùng của chúng ta là việc các nội dung do người dùng tạo ra không tồn tại mãi mãi. Cụ thể trên trang listings, nó liên tục hết hạn và thay đổi. Trong nhiều trường hợp, tôi khuyến cáo bạn dùng 301’ing để đưa nội dung quá hạn tới category liên quan, với một tin nhắn thông báo redirect tới người dùng về việc tại sao họ bị redirect trang web. Đó là một cách tốt nhất như một sự kết hợp tìm kiếm và (UX) trải nghiệm người dùng.

Để nắm bắt hơn thông tin hơn hay cần thêm những lời khuyên để xử lý về vấn đề này, có một bài viết “làm thế nào để xử lý nội dung quá hạn,” nó sẽ giúp bạn nhiều về việc này.

Tổng kết

Để kết luận, nếu bạn đang làm việc với những trang web dạng danh sách, thì cả 3 yếu tố dưới đây đều cần phải được cân nhắc trong đầu:

Các trang landing page được tạo ra như thế nào? Nếu chúng được tạo ra bởi free-text hoặc facet thì có những vấn đề tiềm năng nào có thể giải quyết?

Các nội dung của người dùng tạo ra có làm suy yếu trang chính của bạn không?

Bạn xử lý thế nào với việc các nội dung hết hạn?

Chúc bạn may mắn với trang danh sách của mình. Và nếu bạn đã có bất kì vấn đề hay giải pháp mà bạn từng trải qua khi làm việc với listing sites, thì hãy cùng nhau thảo luận bên dưới nhé.!

Xem thêm : thiết kế web chuẩn seo, công ty seo