Tối ưu website để dễ dàng tiếp cận search engine

Một trong những yếu tố cơ bản nhất trong công nghệ tối ưu website cho việc tìm kiếm chính là tiếp cận với các công cụ Search Engine. Muốn tăng hạng thì tất cả các trang trong website đều phải được các Search engine tìm thấy và chỉ số hóa (index) chứ không riêng gì trang chủ.

Page-Search-Engine-Marketing-1024x878

Bởi lẽ những nội dung quan trọng nhất như thông tin sản phẩm, dịch vụ …. thường nằm ở nhiều trang trong website. Mà chúng lại mới chính là cái mà chủ trang web mong muốn được khách hàng tìm thấy thông qua công cụ tìm kiếm. Vì vậy mà tiếp cận với Search engine trở thành yếu tố sống còn trong công nghệ SEO.

Trước khi muốn biết những việc cần phải làm để bảo đảm các trang web của bạn có thể được các search engine tìm thấy, thì bạn phải hiểu về nguyên lý hoạt động, tìm kiếm lập chỉ mục của các search engine như thế nào?

Nguyên lý tìm kiếm

Các search engine sử dụng “robots” (hay còn gọi là “bots” hoặc “spiders”) cho việc tìm kiếm nội dung và thông tin đưa vào trong danh bạ của nó. Mỗi “robot” là một phần mềm có thể lướt xem nội dung mỗi trang web (“crawling”)  thông qua các đường siêu liên kết (hyperlinks). Nó sẽ cho phép các liên kết tiếp theo được tiếp tục tìm kiếm và index khi những “robots” này tìm thấy một tài liệu có chứa đựng nội dung trong danh bạ của search engine. Từ đó có thể suy ra rằng nếu muốn nhiều trang trong website dễ dàng được index thì cần phải xây dựng một website với cấu trúc hoàn hảo.

Bên cạnh đó cấu trúc website còn có tầm quan trọng rất lớn đến kết quả xếp hạng website. Bởi các search engine sẽ phán đoán và xếp hạng những trang web mà nó cho là quan trọng nhất trong trang. Và tất nhiên vị trí của những trang này sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến việc xếp hạng của website.

Nói chung, trang chủ được xem là trang quan trọng nhất trong toàn bộ website. Nó luôn luôn là tâm điểm thu hút các đường liên kết đầu vào và là nơi cung cấp tài liệu bậc cao nhất. Bắt đầu từ đây, những “robots” của các công cụ tìm kiếm sẽ toả ra các trang bằng ba đường liên kết khác nhau. Vì thế nên những trang quan trọng nhất phải nằm ngay trong đường liên kết đầu tiên, tiếp đến mới là những trang ít quan trọng hơn.

Làm thế nào để liên kết với các trang khác?

Những robots của các search engine không thể đi theo những liên kết dạng Java Script, Flash, Dropdown menu hay các nút submit (nét đặc trưng của trang web động) mà chỉ có thể đi theo liên kết dạng href đặc trưng của ngôn ngữ HTML.

Vậy rõ ràng, những liên kết HTML thông thường sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Ngoài cho phép các robots dễ dàng đi qua, những đoạn text (văn bản) miêu tả kèm theo còn được dùng để miêu tả nội dung trang web sẽ liên kết đến.

Phân loại nội dung theo những chủ đề khác nhau được xem là cách tự nhiên nhất trong việc tổ chức nội dung website. Bạn có thể chia nhỏ thông tin, sản phẩm hay dịch vụ trong các thư mục phân loại (categories) đảm bảo rằng những nội dung quan trọng nhất phải được liên kết trực tiếp từ trang chủ. Ngoài ra sử dụng sitemap sẽ giúp các robots dễ dàng truy cập vào tất cả các trang khác trong site. Sitemap hiểu một cách đơn giản như là một trang mục lục, nói cách khác nó là một danh sách nối với tất cả các trang khác trong site. Tuy nhiên có một điểm đáng lưu ý khi sử dụng sitemap đó là robot tiêu biểu không thể theo hơn 100 kết nối trong một trang. Do đó nếu site của bạn lớn mức này, thì bạn nên xem xét xem giàn trải ra trong vài trang.

Để làm tốt công việc tối ưu hóa website cần đến rất nhiều thao tác. Và giúp cho các cỗ máy tìm kiếm dễ dàng tiếp cận với trang web của bạn sẽ là bước đầu tiên trong tiến trình tối ưu hóa. Những lời khuyên trên hi vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng dành được thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm.

Xem thêm: Thiết kế website, Công ty SEO