Tôi không thể kiểm soát thẻ Meta Description chỉ với 155 kí tự

Nhiều năm qua, chúng tôi (và rất nhiều người khác nữa) đã được khuyến cáo nên giữ thẻ meta description (thẻ mô tả) chỉ ở  dưới 155 -160 kí tự. Nhiều tháng nay, mọi người lại gửi cho tôi những minh chứng thực tế về các đoạn kìm kiếm đã phá vỡ quy tắc này, giống như ví dụ dưới đây (trên một tìm kiếm về thức ăn cho chim – hummingbird food.)

1

Theo như tính toán, thì đoạn thẻ mô tả này lên tới 317 kí tự tính cả khoảng trắng. Vì vậy tôi đã bắt đầu tìm về những thẻ mô tả dài tại sao lại được chấp nhận, hay chúng ta có nên cần phải thay đổi các quy tắc. Tôi đã thu thập các đoạn tìm kiếm qua Mozcast 10K, và nhận được kết quả có 92,669 đoạn. Tất cả các dữ liệu trong bài viết này đều được thu thập và ngày 13 tháng 4 năm 2015.

Dữ liệu cơ bản

Độ dài ngắn nhất cho phép là 0 kí tự, thì có tới 69 đoạn có độ dài bằng 0. Nhưng hầu hết trong số chúng được tạo ra mới từ các hộp thoại. Nói một cách khác,Mã Code đã hiểu sai về các hộp thoại dẫn đến xuất hiện các đoạn trích một cách có hệ thống nhưng không hề có nội dung, như một ví dụ bên dưới sau “chichenitza”:

2

Những đoạn không có kí tự này được chuyển từ một nơi khác, nhưng xem xét lại cho thấy rằng chúng chỉ chiếm 0,07% của tổng dữ liệu, chúng không thực sự tác động đến kết luận. Theo quy chuẩn thì độ dài ngắn nhất được chấp nhận là 7 kí tự, trên một trang tìm kiếm về “geek and sundry” và xuất hiện trực tiếp từ thẻ meta description của một trang web.

3

Một ví dụ khác về đoạn dài nhất là 372 kí tự (trường hợp này khá linh hoạt). Người chiến thắng được xuất hiện trên trang tìm kiếm về “benefits of apple cider vinegar”:

4

Độ dài trung bình của một đoạn trong bộ dữ liệu của ta (không tính dấu cách) là 143,5 kí tự và độ dài bình quân là 152 kí tự. Tất nhiên điều này có thể gây nhầm lẫn, từ một vài trích đoạn ngắn hơn giới hạn và  các đoạn khác thì bị google rút ngắn một cách giả tạo. Vì vậy chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn một chút nữa.

Bức tranh lớn hơn

Để có được cái nhìn khái quát hơn về một bức tranh lớn, hãy nhìn vào hiển thị biến động độ dài của tất cả 92600 đoạn (không bao gồm đoạn 0 có độ dài), chia thành các nhóm 20 kí tự (0-20, 21-40,…):

5

Hầu hết các đoạn bị cắt như mong đợi chiếm 62,1%,  nằm trong nhóm 141-160 kí tự.  Tất nhiên, một vài đoạn đã ngắn hơn và không thể bị cắt bỏ và một số đã phá vỡ quy tắc.  Khoảng 1% (1010) số các đoạn trong bộ dữ liệu chiếm tới trên 200 kí tự. Đó không phải một con số quá lớn nhưng nó đủ lớn để chúng ta phải quan tâm.

Nhóm 141-160 kí tự làm cho các nhóm khác nhìn bé hơn, vì vậy hãy phóng to một chút vào nhóm cut-off và chỉ quan tâm đến những đoạn từ 120 -200 kí tự (trong trường hợp này khoảng cách giữa các nhóm là 5 kí tự):

6

Nhìn vào biểu đồ cho thấy phần lớn các đoạn có độ dài từ 141-165 kí tự. Nhưng có rất nhiều trường hợp ngoại lệ nằm ở các nhóm từ 155-160, nhưng  đối với hầu hết các phần chúng dường như là ngoại lệ.

Cuối cùng, hãy phóng to vào những nhóm không tuân thủ quy tắc. Đây là sự phân bố hiển thị các nhóm trên 190 kí tự và khoảng cách nhóm là 10 kí tự (191-200, 201-210,…):

7

Bạn hãy chú ý rằng với quy mô của trục Y nhỏ hơn nhiều so với 2 biểu đồ trước, nhưng nó lại có sự lan rộng với sự hiển thị của nhiều đoạn trên 300 kí tự.

Nếu không nhìn vào mỗi thẻ meta mô tả ban đầu, nó rất khó để nói chính xác có bao nhiêu đoạn đã bị cắt ngắn bởi Google, nhưng chúng tôi có một đại diện. Những đoạn mà đã được cắt ngắn kết thúc trong một dấu chấm lửng (…), vốn rất hiếm khi xuất hiện ở cuối của một mô tả tự nhiên. Trong bộ số liệu này, hơn một nửa trong số tất cả các đoạn (52,8%) đã kết thúc trong một dấu chấm lửng, vì vậy chúng tôi vẫn thấy rất nhiều mô tả meta bị cắt đứt.

Tôi cần nói thêm rằng, không giống như titles / headlines, không rõ liệu Google đang cắt xén bằng pixel chiều rộng hay đếm từ. Công việc cắt bớt được thực hiện trên server-side. Trong hầu hết các trường hợp, Google sẽ cắt trước khi kết thúc của dòng thứ hai, nhưng thỉnh thoảng họ cũng cắt trước đó, điều này có thể đề xuất một giới hạn dựa trên ký tự. Họ cũng cắt toàn bộ từ, dẫn đến có thể tạo ra sự gián đoạn về ngữ nghĩa.

The cutting room floor

Khó có thể nói chính xác có bao nhiêu thẻ mô tả meta mà Google đã sửa đổi – có thể là sửa ít hay nhiều. Một sửa đổi nhỏ là khi Google cho biết thêm một số thông tin bổ sung, chẳng hạn như ngày bắt đầu. Dưới đây là một ví dụ (từ một tìm kiếm cho “checken pox”):

8

Với ngày (và trừ đi các dấu chấm lửng), đoạn này dài 164 ký tự, điều này cho thấy Google không đếm thêm đoạn văn bản bổ sung. Điều thú vị là phần còn lại đến trực tiếp từ mô tả meta trên trang web, ngoại trừ mô tả của trang web bắt đầu với “chickenpox” và Google đã loại bỏ từ khoá đó. Tôi muốn nói điều này phù hợp với thẻ mô tả.

Có một sự viết lại nhỏ xảy ra ở đoạn bắt đầu với kết quả tìm kiếm:

9

Ở đây, chúng ta có 172 ký tự (với khoảng trắng và dấu chấm lửng). Thậm chí Google còn cho đoạn này được chuyển sang dòng thứ ba. Vì vậy, thêm một lần nữa cho thấy dường như các thông tin bổ sung ở đầu không tính trong giới hạn độ dài.

11,6% các đoạn trong tập dữ liệu của chúng tôi đã có một số loại dữ liệu do Google tạo ra, vì vậy loại hình viết lại này là khá phổ biến. Ngay cả nếu Google đánh giá cao mô tả meta của bạn, bạn có thể thấy các chỉnh sửa nhỏ này.

Hãy nhìn vào chiến thắng lớn của chúng tôi, mô tả 372 ký tự. Dưới đây là những gì chúng ta đã thấy trong đoạn mã:

Jan 26, 2015 – Health• Diabetes Prevention: Multiple studies have shown a correlation between apple cider vinegar and lower blood sugar levels. … • Weight Loss: Consuming apple cider vinegar can help you feel more full, which can help you eat less. … • Lower Cholesterol: … • Detox: … • Digestive Aid: … • Itchy or Sunburned Skin: … • Energy Boost:1 more items

Vậy, thẻ meta description nói về điều gì? Dưới đây là những gì chúng ta thực sự nhìn thấy trong tag:

Were you aware of all the uses of apple cider vinegar? From cleansing to healing, to preventing diabetes, ACV is a pantry staple you need in your home..

Có  nhiều hơn một vài chỉnh sửa.Thế thì điều gì đang xảy ra ở đây? Vâng, có một đầu mối, nơi mà chúng ta thấy thêm đoạn vi phạm quy tắc:

10

Bạn có thể tự hỏi tại sao đoạn này lại thú vị hơn so với cái khác. Nếu bạn có thể nhìn thấy đỉnh của SERP, bạn sẽ muốn biết lý do tại sao, bởi vì nó trông như thế này:

11

Google được tự động giải nén danh sách dữ liệu theo phong cách từ những trang này mở rộng Knowledge Graph. Dữ liệu được thay thế một đoạn  đi trực tiếp vào một hộp trả lời, nhưng chúng đang thực hiện dịch cùng ngay cả đối với một số đoạn khác trên trang.

Vì vậy, Có thể tạo ra hộp thoại trả lời thứ 2 với đoạn dài? Sau 3 giờ truy vấn mySQL, tôi có thể cho bạn câu trả lời “có lẽ không”. Bạn có thể có hộp trả lời thứ 2 không với đoạn dài nhưng bạn có thể có đoạn dài mà không có hộp câu trả lời thứ 2. Tuy nhiên trong một vài trường hợp nó không xuất hiện để kết nối giữa các đoạn dài và Knowledge Graph.

Một kết nối thú vị là Google đã bắt đầu bôi đạm từ khóa cho các câu trả lời (và không chỉ đồng nghĩa cho các truy vấn). Dưới đây là một ví dụ từ một tìm kiếm cho ” mono symptoms “. Có một hộp trả lời cho truy vấn này, nhưng đoạn dưới đây không phải là từ các trang web trong hộp trả lời:

12

Chú ý các từ in đậm – – “fatigue”, “sore throat”, “fever”, “headache”, “rash”. Đây không phải là từ đồng nghĩa với các cụm từ tìm kiếm; đây là những triệu chứng thực tế của mono. Dữ liệu này không đến từ thẻ mô tả meta, nhưng từ một danh sách liệt kê trên trang mục tiêu. Một lần nữa, có vẻ như Google đang cố gắng sử dụng các đoạn mã để trả lời một câu hỏi, và đã đi vượt ra ngoài các từ khóa phù hợp.

Vui một chút, chúng ta hãy nhìn vào nó lần nữa, nơi mà không có kết nối rõ ràng với Knowledge Graph. Dưới đây là một đoạn trích từ một tìm kiếm cho “sons of anarchy season 4”:

13

Trang này không có hộp trả lời, và các thông tin mở rộng thì kì cục. Đoạn xuất hiện giống một chút hoặc không giống với mô tả meta của trang web. Chuỗi số lúc đầu không nằm trong xếp hạng hữu ích, và một số các văn bản không rõ ràng có sẵn trên trang. Đây dường như là một ví dụ của Google thừa nhận IMDb là một trang web thẩm quyền cao và cố gắng hết sức để phù hợp với bất kỳ văn bản họ có thể để truy vấn.

Các dự đoán cuối cùng

Nếu tất cả những điều này có vẻ khó hiểu, thì đó có thể là vì bản thân nó. Google đang nắm nhiều quyền tự do với những đoạn mã này, để truy vấn phù hợp hơn, để thêm chi tiết mà họ cảm thấy là quan trọng, hoặc để giúp xây dựng và hỗ trợ Knowledge Graph. Vì vậy, chúng ta hãy trở lại với câu hỏi ban đầu – đã đến lúc hướng dẫn để rà soát lại 155 kí tự ? Cảm giác của tôi lúc này là: chưa. Để bắt đầu, phần lớn các đoạn vẫn đang nằm trong khoảng 145-165 kí tự. Ngoài ra, các trường hợp ngoại lệ không chỉ là những tình huống điển hình, nhưng trong nhiều trường hợp những đoạn dài dường như không đại diện cho các thẻ mô tả gốc. Nói cách khác, ngay cả khi Google cấp cho bạn thêm các ký tự,họ có lẽ sẽ không thêm kí tự mà bạn yêu cầu ở nơi đầu tiên.
Nhiều người đã hỏi: “Làm thế nào để chắc chắn rằng Google cho thấy thẻ mô tả của tôi?” Tôi e rằng câu trả lời là: “Bạn đừng làm.” Nếu điều này rất quan trọng với bạn, tôi sẽ khuyên bạn nên để thẻ mô tả của bạn ở giới hạn dưới 155 ký tự, và đảm bảo rằng nó phù hợp với khái niệm từ khóa mục tiêu của bạn. Tôi nghi ngờ Google sẽ nắm nhiều quyền tự do với các đoạn mã theo thời gian, và chúng ta sẽ phải để nỗi ám ảnh của chúng ta với việc toàn quyền kiểm soát các SERPs.

xem thêm : thiết kế web chuẩn seoDịch vụ SEO