Thiết kế website và những điều cần chú ý

Trong thiết kế website, không có chuẩn mực chính xác nào đảm bảo website sẽ đạt thứ hạng cao cả. Tuy nhiên có những điều rất cần phải chú ý và không thể bỏ qua vì chúng rất quan trọng, quyết định phần lớn đến hiệu quả của website. Ngay sau đây sẽ là một số điều nên và không nên làm trong thiết kế web, có thể sẽ hữu ích cho bạn.

website chuẩn seo

Giữ cấu trúc trang web thật mạch lạc

Một số webmaster vì muốn tránh sự nhàm chán cho người dùng nên đã thay đổi cấu trúc của trang web ở những trang khác nhau để tạo ra cái nhìn mới cho website. Ví dụ thanh menu nằm dọc ở trang chủ, nhưng sang đến những trang sau thì lại nằm ngang, hoặc lại ở dạng trượt trong vài trang khác …
Người dùng web, họ luôn thích sự mạch lạc, rõ ràng, do vậy website của bạn cũng nên như vậy. Bạn có thể thấy cấu trúc của các bản Window đều hao hao giống nhau, mặc dù tính năng thì khác xa nhau hoàn toàn. Nó chính là minh chứng thực tế cho bạn thấy điều này hiệu quả như thế nào.

Không nên dùng Pop up

Pop up là cửa sổ trình duyệt riêng biệt xuất hiện tự động. Nó chủ yếu là các thông tin quảng cáo  Và gần như nó tạo cảm giác ép buộc cho người đọc thứ mà họ không muốn đọc. Bạn cứ hình dung nó giống như khi bạn đang đi trên đường thì bị ai đó ném thẳng một tờ giấy vào mặt bắt bạn phải đọc. Vì thế mà nó được đánh giá là dạng mã khiến cho người dùng web cảm thấy khó chịu nhất.
Trong một lần ghé qua vài diễn dàn, tôi có thấy một bảng pop up hiện ra cứ lẽo đẽo theo tôi với lời lẽ khá lịch sự yêu cầu tôi đăng ký làm thành viên. Bảng pop up này dù tôi kéo chuột lên hay kéo chuột xuống thì nó cũng đi theo, và đặc biệt là không thể tắt nó đi được.

Vấn đề đặt ra ở đây đó là nếu nội dung website đó hấp dẫn tôi, thì chẳng cần phải nhắc tôi cũng sẹ tự động đăng ký thành viên. Và ngược lại, nội dung nghèo nàn, giao diện nhạt nhẽo thì cho dù admin của trang đó đăng ký nick, đưa cho password, thậm chí login vào hộ tôi, việc của tôi chỉ là đăng bài thôi cũng chưa chắc tôi đã đồng ý tham gia chứ huống chi là vì cái pop up đó mà tôi phải đăng kí làm thành viên. Do đó khi sử dụng pop up bạn cũng nên cẩn thận nhé.

Nên dùng hệ thống thanh di chuyển tiêu chuẩn

Làm cho trang web trở nên sinh động là rất tốt, nhưng đừng áp dụng nó cho việc sử dụng thanh di chuyển (navigation). Những website lớn họ hầu như đều dùng thanh di chuyển rất đơn giản, không cầu kì. Chỉ là thanh nằm ngang phía trên hoặc phần trên bên trái chứ không như cách mà nhiều webmaster đã làm. Họ nghĩ ra rất nhiều loại navigation, từ cho nó chạy loanh quay, rồi xoay mòng mòng quay một quả cầu, cho đến cả trượt lên trượt xuống… Nhưng những kiều này chỉ làm cho người lướt web bị nhầm lẫn và nhức mắt mà thôi.

Để website phù hợp với màn hình 800 x 600 Px

Hiện nay màn hình 800 x 600 chỉ chiếm khoảng 40% tổng số những người online. Mặc dù không phải là đa số nhưng không hẳn nó đã biến mất. Do đó mà khi thiết kế website cũng rất đáng để lưu tâm đến 40% này.

Bạn nghĩ mà xem, việc sử dụng con lăn chuột để kéo thanh trượt lên hoặc xuống là điều khá dễ dàng, nhưng phải kéo thanh trượt ngang sang trái hay sang phải thì lại là vấn đề lớn và gây ra sự khó chịu vô cùng cho người dùng web.

Đừng tự động tái định hướng người dùng sang một trang khác

Thay vì sử dụng các đoạn mã tái định hướng người dùng mỗi khi click vào một trang cụ thể để chuyển sang một trang đặc biệt nào đó, thì bạn nên đặt một đường link thì có lẽ sẽ tốt hơn. Bởi nếu bạn tự động chuyển người dùng như vậy họ sẽ rất khó chịu và không hề an tâm chút nào. Họ không muốn bị áp đặt, nên khi thiết kế website hãy lưu ý để cho người dùng có những sự lựa chọn.

Giữ dung lượng của trang chủ nhỏ hơn 60Kb

Website có thể bao gồm chữ (text), hình ảnh (imagine) và nhiều định dạng khác ví dụ Flash hay hình động. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng khi cộng tất cả các thành phần đó lại, thì dung lượng của trang chủ không nên vượt quá con số 60 Kb.

Bởi vì dung lượng trang chủ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ load trang. Theo thống kê của rất nhiều cuộc khảo sát, thì nếu mất 4s để tải trang thì đồng nghĩa bạn đã mất đi 1/2 lượng người ghé thăm, còn mất tới 5s thì coi như là bạn mất trắng. Người dùng không có nhiều thời gian để chờ đợi, thay vào đó họ sẽ tìm đến các website tốt hơn mà họ không phải mất thời gian.

Đừng căn giữa tất cả mọi thứ

Căn giữa tất cả mọi thứ kể cả chữ chả khác nào đang đọc thể thơ lục bát vậy. Nó sẽ rất khó cho người đọc. Bạn có thể tự tưởng tượng và so sánh giữa đọc một cuốn sách mà chữ được căn lề trái với một cuốn khác được căn giữa thì sẽ thế nào. Tất nhiên là căn trái sẽ dễ đọc hơn rồi. Bởi đó là quy luật in ấn trên giấy đã hình thành từ rất sớm. Mọi người đều phải công nhận rằng căn lề trái là cách dễ đọc nhất.

Đừng dùng Javascript cho con trỏ chuột

Sử dụng javascript cho con trỏ chuột như ánh sao lấp lánh , đồng hồ chạy theo chuột, mũi tên,… nói chung thì nhìn chúng khá đẹp và vui nhộn nhưng nó không dành cho người lớn mà chỉ thích hợp với những trang dành cho trẻ em dưới 5 tuổi. Vì vậy mà nếu bạn đang dùng thì hãy loại bỏ ngay và dùng chúng nếu thực sự cần thiết.

Tham khảo từ những “ông lớn” trên internet

Những “ông lớn” ở đây có thể kể đến là Google, MSN, Yahoo… mỗi ngày họ có cả hàng triệu lượt truy cập. Đương nhiên không phải tự nhiên mà họ làm được như vậy. Nên tham khảo về cách thiết kế, giao diện, cách trình bày, bố cục, màu sắc, font chữ hay hiệu ứng từ website của họ là việc rất nên làm. Bởi đó toàn là những công ty lớn, làm ăn lâu dài, số tiền họ bỏ ra cho việc nghiên cứu là không hề nhỏ, nên những thứ họ dùng là thành quả của cả một quá trình lâu dài đúc rút kinh nghiệm sau những sai lầm. Vậy nên hãy tham khảo cách họ làm và học hỏi từ họ, đảm bảo sẽ rất hiệu quả cho website của bạn.

Xem thêm: Công ty thiết kế web, Phần mềm quản lý bán hàng