Quy trình 5 bước không thể thiếu khi thiết kế website

Để đảm bảo cho thiết kế website được hiệu quả, nên thực hiện theo quy trình 5 bước sau:

website chuẩn seo

Chọn ý tưởng thiết kế

Khi đã có ý tưởng thiết kế  trong đầu, điều cần làm là phác thảo ra giấy. Có nhiều cách khác nhau để thể hiện ý tưởng. Miễn sao lựa chọn được cách thể hiện thỏa đáng nhất, hợp ý nhất mà vẫn đạt được hiệu quả mong muốn.

Triển khai ý tưởng

Sau khi ý tưởng đã được kiểm duyệt, bước tiếp theo là phát triển ý tưởng đó thành tổng thể hoàn chỉnh. Đầu tiên, bạn sẽ phải lựa chọn những thành phần nào sẽ có trong tổng thể, và số lượng là bao nhiêu. Đặc điểm phụ sẽ được thêm vào sau khi những thành phần này được định vị và chọn tỉ lệ tương ứng với toàn bộ tổng thể nói chung và tương ứng với nhau nói riêng.
Thiết kế giao diện website

Bước thiết kế giao diện website giữ vai trò khá quan trọng. Vì giao diện được xem là bộ phận giao tiếp giữa người dùng với nội dung của website, hướng dẫn người truy cập sử dụng và điều khiển website. Trong đó nội dung nên được thể hiện trên giao diện bằng biểu tượng, các nút và các nối kết. Làm sao cho người dùng dễ tìm thấy thông tin mà họ mong muốn. Thêm nữa menu cần phải thể hiện được cấu trúc của nội dung thông qua vị trí, màu sắc, kích thước của các nút.

Giao diện đơn giản, không phức tạp hay quá cầu kì sẽ giúp người dùng dễ dàng nhận ra các nút và các nối kết. Đồng thời màu sắc và hình dạng của chúng phải thay đổi khi người dùng đưa con trỏ chuột vào hoặc kéo ra. Quan trọng hơn cả vẫn là tên của nút và nối kết. Đảm bảo sao cho tên được đặt ngắn gọn chính xác mà vẫn dễ hiểu.

Làm thiết kế mẫu

Thiết kế website mẫu là gì? Nó là bản thiết kế tương đối hoàn chỉnh nhưng chưa bao gồm phần lập trình từ lời giới thiệu, hình ảnh, trang trí, nút… Ví dụ: Cho mỗi nút bạn có thể sử dụng hình ảnh một con mắt làm đại diện, khi con mắt này mở lên tức là con trỏ chuột đang ở bên ngoài và sẽ đóng lại khi con trỏ chuột lên trên nút.

Ở bước này, phần thiết kế hoàn chỉnh của từng trang sẽ được trình bày đầy đủ nội dung và các thành phần. Lưu ý tính thẩm mỹ phải được cân nhắc kĩ về cả nguyên tắc mỹ thuật và nguyên tắc thiết kế để chắc chắn rằng thiết kế đảm bảo được tính nhất quán, thống nhất và tập trung.

Kiểm tra tính khả dụng của website

Đơn giản bạn chỉ cần trả lời được 4 câu hỏi sau là có thể kiểm tra được tính khả dụng của trang web.

  • Website này là website gì?
  • Có thể làm gì trong website này?
  • Làm điều đó như thế nào?
  • Tại sao lại làm điều đó ở đây?

Hoàn thành đầy đủ được 5 bước này, chắc chắn thiết kế website của bạn sẽ vô cùng chuyên nghiệp và hiệu quả.

Xem thêm: Công ty thiết kế web, Phần mềm quản lý bán hàng miễn phí