Mách bạn mẹo hay khi thiết kế web giúp tăng tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định rất lớn đến việc người dùng có ở lại với trang web của bạn hay không. Dù website của bạn có thiết kế đẹp và ấn tượng đến đâu chăng nữa mà thời gian tải trang quá chậm thì vẫn không thể giữ chân được khách hàng. Vì thế mà đối với người làm website, việc tối quan trọng là phải tối ưu tốc độ tải trang nhanh nhất có thể. Ngay sau đây bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 10 mẹo hay giúp tăng tốc độ tải trang khi thiết kế website.

Tư vấn thiết kế website

1. Giảm thiểu hình ảnh

Chìa khóa đầu tiên và quan trọng nhất để bạn tăng tốc độ tải trang chính là giảm thiểu hình ảnh. Mặc dù website của bạn sẽ trông sinh động và bắt mắt hơn khi có hình ảnh, nhưng chính chúng  lại là nguyên nhân làm giảm tốc độ load trang khi người dùng truy cập web.

Kể cả website chuyên cung cấp hình ảnh đi nữa, cũng không nên để hình ảnh chiếm trên 80% nội dung trang web. Nếu được thì bạn có thể thay thế chúng bằng những nội dung HTML đơn giản.

Bạn có thể thấy việc sử dụng hình ảnh được hạn chế ở  mức tối đa trên những website lớn như Yahoo, Google, Amazon… bởi tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định tới sự quay lại của người dùng. Hãy luôn ghi nhớ rằng: đơn giản là hoàn hảo.

2. Tối ưu hóa các hình ảnh

Điều quan trọng không kém để tăng tốc độ tải trang chính là tối ưu hóa dung lượng hình ảnh trên website xuống nhỏ nhất có thể. Hai định dạng hình ảnh tốt nhất cho website là jpeg (.jpg) hoặc gif (.gif).

Để làm được điều này, bạn có thể bằng cách chỉ chọn những màu bạn cần từ bảng màu khi lưu hình ảnh, sao cho càng ít màu sắc càng tốt, vì khi đó hình ảnh sẽ càng có dung lượng nhẹ bấy nhiêu. Trong trường hợp không có bảng màu sẵn, thì có thể sử dụng ứng dụng Gif Wizard. Công cụ trực tuyến này sẽ giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh, từ đó tăng tốc độ tải trang.

3. Sử dụng linh hoạt table

Table tuy có vài nhược điểm, nhưng nếu biết cách sử dụng nó linh hoạt lại có thể cải thiện được tốc độ của website đáng kể. Vì Table chỉ là những đoạn mã HTML nên nó được tải xuống khá nhanh. Do đó bạn có thể sử dụng nó ở trang chủ, trên thanh menu thậm chí là bất cứ nơi đâu bạn thích.

4. Không nên sử dụng nhiều ảnh động

Ảnh động tuy sinh động nhưng nó lại có thời gian tải chậm vì vậy hãy hạn chế sử dụng nó để tránh gây khó chịu cho người đọc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng nó nếu muốn nhấn mạnh hoặc gây sự chú ý vào một vị trí nào đó trên website. Nhưng phải nhớ là nên hạn chế nó nhé !

5. Nên sử dụng những Icon đơn giản

Thay vì thiết kế những biểu tượng phức tạp, cồng kềnh thì bạn nên lựa chọn những Icon đơn giản. Những Icon nhỏ với một vài màu sắc nhẹ nhàng sẽ không làm cho website của bạn tải lâu mà vẫn có thể gây được sự chú ý của người dùng. Giống như N2Dgroup đã làm, họ làm nổi bật các tiêu đề và danh mục chính trên website cũng chỉ bằng những hình ảnh nhỏ kiểu này.

6. Sử dụng ảnh nền nhỏ

Sử dụng ảnh nền nhỏ thay cho một ảnh nền lớn là một mẹo nhỏ giành cho các đầu mục và phần thân website. Bạn có thể sử dụng một phần nhỏ và để ảnh nền lặp lại thay vì việc dùng một hình ảnh có độ rộng 778 pixel nhưng các phần trong hình ảnh lặp lại giống nhau (thiết kế đồng dạng), sẽ cho kết quả tương tự.

7. Sử dụng  CSS

CSS không chỉ định dạng được những mẫu chữ đẹp mà còn có thể được tải xuống nhanh chóng và sử dụng lại được nhiều lần. Ngoài ra không phải định dạng lại kiểu văn bản đó thêm một lần nữa.

8. Sử dụng flash rải rác

Flash và ảnh động có tính chất tương tự nhau. Flash cũng đem lại những hiệu ứng đẹp cho website nhưng cũng ảnh hưởng đến tốc độ tải trang như ảnh động. Vì thế mà tôi khuyên bạn nên sử dụng nó hạn chế một cách rải rác trên trang chứ đừng tập trung vào một vị trí, bởi sẽ làm rối mắt người dùng. Và hãy tối giản nó trước khi sử dụng nhé.

9. Thiết kế website phần lớn bằng mã HTML

Như đã đề cập ở trên, lợi ích của việc sử dụng ngôn ngữ HTML đối với tốc độ tải trang. Bạn vẫn có thể thiết kế website đẹp chỉ với việc sử dụng HTML như table, các font đơn giản hay css,… mà không cần phải sử dụng nhiều hình ảnh. Một website chứa rất ít ảnh động, các ảnh nền lớn, flash,…. được coi là thân thiện với người dùng.

10. Kiểm tra lại tốc độ tải trang

Trước khi đưa mẫu thiết kế cuối cùng bạn vừa hoàn thành vào sử dụng, hãy kiểm tra lại tốc độ tải trang của nó với NetMechanic (miễn phí) để đảm bảo thiết kế của bạn đã tối ưu nhất, hoặc nếu không sẽ có những chỉnh sửa cần thiết để hoàn thiện lại website.

Xem thêm: Công ty thiết kế web, Phần mềm quản lý bán hàng