Làm thế nào để lên top google khi tìm kiếm?

Người ta thường sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm thông tin hay địa chỉ về một trang web nào đó. Và  tất nhiên ai cũng muốn website của mình lọt top Google khi tìm kiếm. Nhưng làm thế nào để đạt được điều này?

lam-seo-cho-cac-tu-khoa-kho-tren-google

Khi Internet bắt đầu cho thấy sức mạnh về cạnh tranh trên thương trường thì cũng là lúc các công ty cho ra đời những website của mình. Tuy nhiên chỉ cần lướt qua các trang tìm kiếm lớn bằng một số từ khóa cũng có thể nhận ra rằng những website của doanh nghiệp Việt hầu như không xuất hiện trong những trang đầu của kết quả tìm kiếm. Và điều này đương nhiên sẽ trở thành điều bất lợi cho doanh nghiệp khi kinh doanh qua mạng.

Ở nước ta, trong khi có rất nhiều doanh nghiệp đã biết quan tâm đến việc ứng dụng công cụ tìm kiếm vào kinh doanh, nhưng cũng có không ít những doanh nghiệp chưa quan tâm hoặc có thì lại không biết phải làm thế nào để có thứ hạng cao khi tìm kiếm. Đây rõ ràng là con đường nhanh chóng và hiệu quả để các doanh nghiệp tiếp cận được với những đối tượng khách hàng tiềm năng của mình, tuy nhiên để có được vị trí như mong muốn lại không hề đơn giản.

Lập danh sách từ khóa

Việc đầu tiên tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng để có mặt trên công cụ tìm kiếm là bạn phải lập ra một danh sách từ khóa. Những từ khóa này phải thể hiện tính đặc trưng cho sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp, hay khách hàng thường sử dụng nhất. Sau khi đã có danh sách từ khóa thì mới đăng ký vào các công cụ tìm kiếm. Trong quá trình lựa chọn từ khóa, thường thì các doanh nghiệp rất hay mắc phải sai lầm khi chia nhỏ từ khóa quá chi tiết và cụ thể không thì lại sử dụng những từ khóa quá thông dụng.
Bạn sẽ không thể nào bon chen nổi với các đại gia giàu kinh nghiệm và sẵn sàng chi rất nhiều tiền để được xếp ở những thứ hạng đầu. Vì thế mà việc lập danh sách từ khóa không đơn giản chút nào. Để làm tốt việc này tôi khuyên bạn nên vào vai khách hàng truy cập đang tìm kiếm thông tin về  sản phẩm hay dịch vụ của bạn, chứ đừng lựa chọn trên cương vị của một doanh nghiệp.  Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham  khảo bạn bè, người thân hoặc nghiên cứu cách xây dựng từ khóa từ chính những công ty đối thủ chẳng hạn.
Đừng bỏ qua bất kì một phương án từ khóa mà khách hàng có thể sử dụng để tìm kiếm sản phẩm, hãy liệt kê tất cả không chỉ bao gồm những từ ngắn gọn, hay chung chung mà cả những cụm từ chi tiết. Thậm chí nhiều doanh nghiệp khôn ngoan còn sử dụng cả những từ sai chính tả thường gặp hay các từ ở cả số ít và số nhiều.

Đăng ký vào các công cụ tìm kiếm

Sử dụng các phần mềm để đăng ký tự động vào hàng loạt công cụ tìm kiếm thường tỏ ra ít hiệu quả. Bởi mỗi công cụ tìm kiếm sẽ có một tiêu chí xếp hạng riêng, do đó đăng ký thủ công sẽ là biện pháp tốt hơn cả.

Hiện nay đăng kí vào các công cụ tìm kiếm lớn như Google, Yahoo, MSN, HotBot…vẫn là phương án được ưa chuộng. Vì đăng ký vào những công cụ tìm kiếm ít tên tuổi sẽ chẳng mang lại lượng truy cập lớn mà còn bị tống thêm hàng trăm thư rác mỗi ngày.

Thêm nữa, đừng quên lưu ý rằng các máy tìm kiếm sẽ tự động kiểm tra trang web ngay tức thì sau khi đăng kí vì thế mà chỉ nên làm điều này khi website đã hoàn thiện. Đương nhiên nếu trang web của bạn chưa thực sự hoàn chỉnh hay thậm chí còn chưa được đưa lên mạng, máy sẽ trả về những thông số không tốt về website.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
Đây là điều tối quan trọng nhưng hầu hết các doanh nghiệp lại bỏ qua. Và tất nhiên là họ sẽ không thể có được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Việc đăng ký chỉ mang ý nghĩa rằng  website của bạn đã được liệt kê trong trang tìm kiếm, nhưng cùng lắm là đến trang thứ 3. Có khi còn ở những trang sau nữa, và không có ai truy cập vào những trang sau này cả.
Một sai lầm nữa trong thiết kế website của nhiều doanh nghiệp Việt Nam đó là họ vẫn chuộng kiểu thiết kế với trang chủ hoàn toàn bằng ảnh động. Mặc dù những website kiểu này khá sống động và đẹp mắt nhưng hiệu qủa không cao. Bởi các cỗ máy tìm kiếm thường chỉ phân tích và phân loại các website viết bằng ngôn ngữ HTML. Nếu sử dụng kiểu thiết kế như vậy sẽ không dò được nội dung trang chủ. Ngoài ra người dùng cũng thường không đủ kiên nhẫn để truy cập tiếp vào những trang khác trong khi họ chưa thấy xuất hiện ngay thứ họ cần. Lưu ý tiếp theo nữa là nên hạn chế dùng khung ở trang chủ, vì khi ở dạng HTML sẽ chỉ có một vài dòng đơn giản, không đủ thông tin cho công cụ tìm kiếm.

Một website được đánh giá là có giá trị lợi ích cho doanh nghiệp khi nó chứng minh được tính hiệu quả. Phần lớn doanh nghiệp vẫn đi theo lối tư tưởng cũ là nhồi nhét thật nhiều thứ vào website cho bõ công thiết kế. Nhưng điều này lại chính là nguyên nhân khiến các công cụ tìm kiếm rất khó xác định nội dung của trang web, vì có rất nhiều thứ lan man, sản phẩm không liên quan…Bên cạnh đó lỗi nhồi nhét từ khóa cũng thường gây phản tác dụng. Nó không còn giúp các công cụ tìm kiếm dễ nhận dạng trang web mà còn làm cho chúng rất khó phân định, và dĩ nhiên sẽ không có từ khóa nào được xếp vị trí cao hết.
Một số công cụ tìm kiếm lại đánh giá cao những website liên kết với nhiều website lớn khác. Kể đến như ông lớn Google chẳng hạn.  Vì thế nên, nếu có thể, hãy phát triển liên kết với các website khác và trau chuốt cho website theo tính hữu dụng và tạo cảm giác tốt cho người dùng.

Để khách hàng ở bất kì nơi đâu có thể biết đến doanh nghiệp thì sử dụng công cụ tìm kiếm là một con đường tỏ ra khá nhanh và hiệu quả. Nhưng cũng đừng vì thế mà tỏ ra nóng vội vì đăng nhập vào các công cụ tìm kiếm không phải là có kết quả ngay, thường thì sẽ phải mất đến 8 tuần để website của bạn được đưa vào danh bạ. Do đó, hãy biết kiên nhẫn và bạn sẽ được đền bù xứng đáng.

Xem thêm: Công ty seo, Phần mềm bán hàng giá rẻ