Cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp nhờ thiết kế website

Tại Hội thảo ứng dụng Công nghệ thông tin trong doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam do Sở Bưu chính viễn thông TP Hồ Chí Minh và IDG tổ chức chuyên gia kinh tê cao cấp, Bộ kế hoạch Đầu tư cho rằng : “ Nhờ thiết kế website, các doanh nghiệp không cần thuê nhà mặt tiền vẫn giới thiệu sản phẩm đến đông đảo người tiêu dùng”.

Thiết kế website theo yêu cầu

Nhận định trên của ông Doanh hoàn toàn phù hợp trong thời đại công nghệ hiện đại, ngày nay chỉ cần một cú click chuột bạn có thể sở hữu một bộ đồ trang sức đắt tiền đến một món ăn nhanh giá rẻ. Tất cả hoạt động kinh doanh đều được thương mại điện tử hóa. Doanh nghiệp đã nhận thức được vai trò quan trọng của website, nhưng lại chưa có sự đầu tư chuyên nghiệp vào lĩnh vực thiết kế website. Theo điều tra của Bộ thương mại tại 1.000 doanh nghiệp trên cả nước, có tới 20-25 % doanh nghiệp lập website nhưng tính năng thương mại điện tử nói chung còn mờ nhạt. Đa số các website chỉ dừng lại ở mức giới thiệu công ty, sản phẩm/dịch vụ, trên 27 % website dùng để đặt hàng và chỉ khoảng 3 % sử dụng để thanh toán trực tuyến trong khi hình thức này giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp chưa đầu tư chú trọng thiết kế website và tận dụng những lợi ích mà nó mang lại thì cũng có một số công ty sử dụng website thành công cụ chính trong việc phát triển kinh tế, tìm kiếm lợi nhuận. Dẫn chứng của ông Lê Đăng Doanh cho thấy, có tới 80 % doanh nghiệp may mặc, da giày của Việt Nam thiết kế website chuyên nghiệp hơn và khoảng 30 % hợp đồng của các đơn vị này được ký kết thông qua mạng lưới Internet. Bên cạnh đó, có rất nhiều các doanh nghiệp tư nhân may mặc nhỏ tìm kiếm lượng khách hàng tiềm năng trên Internet không chỉ ở phạm vi trong nước mà còn mở rộng ra thị trường nước ngoài. Nhiều làng nghề truyền thống tại nước ta cũng sử dụng website để quảng bá sản phẩm, nét văn hóa của dân tộc cũng như đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trên toàn thế giới. Thực sự, nếu không có website thì ít có doanh nghiệp hay làng nghề truyền thống nào có đủ tài chính, thời gian, công sức để có thể truyền thông thương hiệu sản phẩm/dịch vụ đến số lượng lớn khách hàng tiềm năng như vậy.

Tuy nhiên, website không chỉ nhìn nhận trên phương diện thương mại điện tử đơn thuần là kỹ thuật, mà nó còn mang lại những lợi ích kinh tế, xã hội thiết thực. Khẳng định bản quyền về thương hiệu, giúp khách hàng phân biệt hàng giả, hàng nhái dễ dàng góp phần hạn chế các hoạt động lừa đảo. Bên cạnh đó, trong thời đại hội nhập kinh tế toàn cầu, quy mô không thể thắng được tốc độ, các doanh nghiệp lớn và nhỏ đều có cơ hộ ngang nhau. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần nhanh chóng triển khai kế hoạch thiết kế web, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để chớp lấy cơ hội của mình.

Chuẩn bị sớm các giải pháp thiết kế website bằng cách tìm kiếm một đối tác thiết kế web chuyên nghiệp là một trong những chiến lược tối ưu của mọi doanh nghiệp trong thời hội nhập kinh tế thế giới. Chỉ có website mới là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng nhanh nhất và hiệu quả nhất vượt qua mọi rào cản không gian địa lý và giới hạn thời gian.

Xem thêm: Công ty thiết kế web, Phần mềm bán hàng