Bí quyết lựa chọn màu sắc hiệu quả khi thiết kế website

Để làm nên thành công cho một website, việc lựa chọn màu sắc cũng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế mà bạn đừng nên đánh giá thấp quá trình lựa chọn màu sắc cho Website của mình. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm quý báu liên quan đến việc lựa cọn màu sắc hiệu quả khi thiết kế website.

website doanh nghiệp

Cách sử dụng màu và pattern

Nếu có thể, bạn nên cho phép người dùng có thể lựa chọn màu sắc, skin tuỳ thích. Điều bạn nên làm tiếp theo là tạo độ tương phản cao giữa chữ và hình nền. Nhưng lưu ý rằng, bạn đừng nên sử dụng pattern hay là texture background đằng sau chữ, thay vào đó bạn có thể dùng màu đặc hoặc không có gì.

Dùng màu sắc để nhấn mạnh những đoạn thông tin quan trọng hay phân biệt những thành phần khác nhau trên một trang web có thể khá thú vị và vui mắt. Nhưng đừng nên lạm dụng quá nhiều màu cùng một lúc. Nên mạch lạc và giới hạn số lượng màu dùng cho website của bạn.

Lựa chọn màu phù hợp

Màu an toàn hơn cả, dễ đọc và chuyên nghiệp nhất chính là sự kết hợp của chữ đen nền trắng. Theo khả năng trung bình của mắt người nếu đặt màu đỏ và xanh lá cây ở giữa sẽ rõ ràng nhất. Ở vùng biên để rõ ràng hơn thì nên đặt màu trắng, vàng, đen và xanh dương.

Đặc biệt chú ý trong việc chọn màu sắc nếu muốn xác định hai nhóm nội dung, đừng nên dùng kết hợp hai màu đỏ và xanh lá, bởi vì hầu hết những người mù màu là mù với hai màu đỏ và xanh lá. Cũng tương tự như thế có ít nhất 1-2% số người bị mù với hai mùa Vàng và Xanh dương, vì vậy cũng không nên sử dụng hai màu này.
Để thu hút sự chú ý của người đọc bạn có thể sử dụng màu đỏ hay những màu sặc sỡ khác. Ngoài ra những màu sáng cũng rất tốt cho việc hiển thị nội dung để người đọc có thể xem được trong một thời gian dài. Hơn thế nữa những màu này cũng thích hợp với những người dùng lớn tuổi. Nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt khi thiết kế website thì những màu như xanh đậm, tía, đỏ, xám, da cam, vàng là những gam màu tốt.
Sử dụng màu để nói về công ty của bạn

Bạn cũng có thể sử dụng những màu sáng như vàng để làm hình nền, highlight cho những sản phẩm hạ giá. Những màu sắc được lựa chọn cho thương mại là màu be, màu đỏ tía, xanh dương,  và màu xanh lá đậm ở trên hình nền trắng hoặc một màu thật nhẹ. Bạn đừng nên sử dụng thường xuyên chữ màu xám, hoặc màu nhạt cho những đoạn văn quan trọng. Sử dụng nhiều tông màu Xanh cùng một lúc cũng hoàn toàn không tốt. Thêm nữa, nếu bạn sử dụng quá nhiều màu sặc sỡ để highlight một cái gì đó, thì có thể sẽ tạo cho người đọc cảm giác bạn là dân nghiệp dư. Điều này thì hoàn toàn không tốt chút nào.
Chọn màu dựa trên chế độ xem
Trong trường hợp thiếu ánh sáng, bạn nên sử dụng chữ nhẹ, mỏng với màu vàng nhạt hoặc đỏ với màu nền là mùa xanh đậm, xanh lá hoặc đỏ. Còn khi bạn  làm việc trong môi trường đủ ánh sáng thì chữ đen, mảnh trên nền trắng là tốt nhất.

Những bí quyết ở trên hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi… Tuy nhiên bạn phải cảm nhận được những phản ứng của người dùng trên website của bạn để đưa ra kết luận cuối cùng. Nếu những hướng dẫn trên không phù hợp với bạn thì đã đến lúc bạn phải tìm ra thông tin hoặc rút ra bài học từ chính kinh nghiệm của bản thân để phản ứng lại với nó.

Xem thêm: Công ty thiết kế web chuyên nghiệp, Phần mềm bán hàng miễn phí