4 sai lầm khi thiết kế website khiến bạn mất khách

Thiết kế website là khâu quyết định rất quan trọng đến việc bạn có thu hút và lôi kéo được người xem hay không. Một website được thiết kế tồi sẽ gây khó chịu cho người đọc, dẫn đến bạn sẽ mất đi những khách hàng tiềm năng. Chính vì vậy, để có một website hiệu quả, bạn nên chú ý tránh 4 sai lầm hay gặp phải sau đây:

thiet ke web

1. Kích cỡ website quá lớn

Đây là lỗi mà người thiết kế website rất thường hay mắc phải. Có thể bạn sử dụng đường truyền tốc độ cao để truy cập internet, cộng thêm chút hứng thú nên có thể phần đồ hoạ đưa vào chiếm tỉ trọng lớn trong giao diện của trang.

Tuy nhiên, nếu khách truy cập không có điều kiện thuận lợi như bạn, không có cáp truyền tốc độ cao thì việc phải chờ đợi từ 10 đến 15 giây để tải xuống 1 trang web chắc chắn sẽ gây ra sự khó chịu, vì không phải ai cũng có đủ lòng kiên trì và thời gian.

2. Quảng cáo loè loẹt, sặc sỡ

Những banner quảng cáo mang lại cho bạn nguồn thu tài chính lớn, tuy nhiên không hẳn sử dụng chúng một cách tràn lan trên trang web đã hiệu quả. Bạn thử tưởng tượng xem, khi truy cập vào một website, đập ngay vào mắt là cả một dãy dài  các banner và logo quảng cáo thì bạn sẽ nghĩ gì? Tôi chắc chắn bạn cũng sẽ như tôi, sẽ không có cảm tình với website đó và tất nhiên là sẽ out ngay.

Ở Việt Nam, trên thực tế các quản trị gia do quá chú trọng vào nguồn thu từ quảng cáo cho nên rất hay mắc phải lỗi này, dẫn đến những trang web đó không còn mang tính thẩm mỹ cũng như nét đặc trưng vốn có.

Ví dụ minh chứng là các website hàng đầu thế giới như Yahoo đã giảm thiểu việc đặt banner hay logo quảng cáo trên trang chủ của mình, mà chuyển hướng tập trung vào cung cấp dịch vụ tìm kiếm.  Các website tin tức hàng đầu thế giới cũng vậy, họ đã nâng cao chất lượng dịch vụ và nội dung tin tức để thu hút độc giả và khách hàng thay vì việc ồ ạt quảng cáo.

Việc đặt banner quảng cáo sẽ tỉ lệ nghịch với việc thu hút khách hàng. Điều này có nghĩa nếu gia tăng quảng cáo thì số đọc giả trung thành cũng như khách hàng tiềm năng muốn tìm đến với bạn sẽ mất dần đi.

Vì vậy, để đảm bảo nguồn thu bạn nên biết cách dàn trải hợp lý các banner và logo quảng cáo sang những trang chuyên mục khác nhau.

3. Bố cục rắc rối, lằng nhằng

Cách bố trí trên website thể hiện tư duy của người thiết kế. Bố cụ rắc rối lằng nhằng sẽ gây cảm giác ức chế cho người dùng. Chính vì vậy trước khi thiết kế web, việc đầu tiên cần làm đó là xây dựng một sơ đồ website. Lên kế hoạch chi tiết những việc cần phải làm như: các chuyên mục, liên kết các chuyên mục, số lượng trang, liên kết các trang, nội dung thông tin cho từng trang, từng chuyên mục, dịch vụ. Công việc tiếp theo là tạo form thông tin liên hệ, chỉ dẫn và đặt lên từng trang tại một vị trí phù hợp, ít bị thay đổi ở các trang khác để người xem dễ nhận thấy.

4. Lạm dụng trong quảng cáo website

Lạm dụng luôn luôn là không tốt, trong quảng cáo website cũng vậy. Bạn thường sử dụng phần mềm gửi đồng loạt tới nhiều địa chỉ e-mail cùng lúc, tuy nhiên phương pháp này tỏ ra không còn hiệu quả bởi những nhà cung cấp dịch vụ gửi thư điện tử coi hành động đó là gửi thư rác và sẽ đánh dấu là spam.

Thay vì sử dụng phương pháp này, bạn có thể dùng các phương pháp quảng cáo đơn giản và miễn phí khác như diễn đàn, chat nhóm, trao đổi banner quảng cáo hai chiều… cho chiến dịch xúc tiến quảng cáo website.

Xem thêm: Công ty thiết kế web, phần mềm quản lý bán hàng miễn phí