3 bước chọn từ khóa hiệu quả cho trang web

Công cụ SEO ngày càng chứng tỏ được lợi thế của mình trong việc tạo ra lợi nhuận cao cho trang web mà chi phí lại thấp hơn nhiều so với phương thức Marketing truyền thống. Một phần vô cùng quan trọng làm nên thành công cho chiến dịch Seo Marketing đó chính là từ khóa. Lựa chọn từ khóa cẩn thận là điều rất cần thiết bởi nếu không thì những phần còn lại của chiến dịch có tốt đến đâu cũng không mang lại hiệu quả. Do đó bạn cần nắm được tiến trình lựa chọn từ khóa qua 3 bước sau đây:

Dịch vụ seo uy tín

1. Soạn một danh sách các cụm từ khoá:

Để soạn được một danh sách cụm từ khóa lý tưởng nhất trước tiên bạn nên hỏi ý kiến của những người không thuộc công ty, đặc biệt là khách hàng của công ty. Bởi vì những người trong nội bộ công ty thường có cái nhìn không giống với một khách hàng tiềm năng. Những từ khóa mà họ đưa ra ít khi trùng với ngôn ngữ của khách hàng.

Sau khi có được danh sách các cụm từ khóa từ khách hàng thì bạn mới thêm những từ khóa của mình. Lưu ý nhỏ khi lên danh sách đó là tránh viết tắt, từ số nhiều hoặc sử dụng các biến thể của cụm từ đó.

2. Đánh giá các cụm từ khoá:

Bạn không thể sử dụng tất cả những từ khóa mà bạn có cho chiến dịch SEO được. Vì vậy bước tiếp theo cần làm đó là đánh giá từ khóa để chọn ra những từ sẽ mang lại cho website lượng truy cập cao nhất. Có 3 khía cạnh quan trọng được sử dụng để đánh giá:
a) Tính phổ biến

Cho đến nay tính phổ biến vẫn là cách dễ nhất để đánh giá từ khóa hiệu quả. Bạn có thể sử dụng một số phần mềm đưa ra những con số phổ biến của cụm từ được tìm kiếm (như WordTracker) dựa vào hoạt động thực tế của SE. Những con số này cho phép bạn so sánh được sự phổ biến của mỗi cụm từ với nhau. Con số nào có trị giá cao hơn thì dự kiến có lượng traffic cao hơn. Tuy nhiên không hẳn chỉ dựa vào con số này mà có thể lựa chọn được từ khóa tối ưu nhất mặc dù những người phân tích chỉ dừng lại ở đây.

b) Tính đặc trưng

Mang tính trừu tượng, không thể hiện bằng những con số như tính phổ biến, tính đặc trưng cũng giữ vai trò quan trọng không kém khi đánh giá hiệu quả của keyword.

Ví dụ: giả định rằng nhờ cụm từ khóa “công ty bảo hiểm” mà bạn có thể đạt được thứ hạng cao trên SE. Nhưng nếu bạn chỉ kinh doanh bảo hiểm ô tô chẳng hạn thì với cụm từ khóa “bảo hiểm ô tô” chắc chắn sẽ có nhiều khách hàng truy cập vào website của bạn để tìm kiếm dịch vụ liên quan đến ô tô. Đem so sánh 2 cụm từ này thì “công ty bảo hiểm” rõ ràng có tính phổ biến cao hơn. Bởi vì “Công ty bảo hiểm” còn dành cho cả những người tìm kiếm liên quan đến bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm hàng hải…

c) Động cơ của người sử dụng

Nhân tố này còn trừu tượng hơn cả tính đặc trưng, nó đòi hỏi nỗ lực để hiểu về động cơ của các SE bằng cách phân tích từ khoá.

Ví dụ: bạn là 1 đại lý nhà đất ở Hà Nội chẳng hạn, bạn đang phân vân giữa 2 từ khóa đó là “danh sách bất động sản Hà Nội” và “ đại lý bất động sản Hà Nội”. 2 từ này đều có tính phổ biến như nhau. Dịch vụ của bạn lại liên quan cao với cả 2 từ này. Vậy từ nào tốt hơn?. Cả 2 cụm từ này đều hướng đến những người đang có nhu cầu tìm kiếm BĐS ở Hà Nội, bạn có thể phỏng đoán cụm từ thứ 2 rằng người dùng đang muốn tìm kiếm một đại lý, điều đó chứng tỏ họ đã thực sự sẵn sàng.

Mặc dù chỉ là những nét riêng biệt rất nhỏ nhưng lại tạo ra sự khác biệt rất lớn trong chất lượng thu hút traffic.

3. Đánh giá hiệu suất từ khoá

Dựa vào lượng traffic là không đủ để đánh giá từ khóa nào sẽ đem lại chất lượng cao hơn. Vì vậy mà gần đây một công cụ khá phức tạp nhưng hợp lý dựa trên thái độ của người ghé thăm đã được phát triển để đánh giá hiệu suất từ khóa. Phần mềm mới này cho phép phân tích định kì dễ dàng từ khóa nào sẽ mang đến những khách hàng đáng giá nhất.

Sử dụng công cụ này là phần cuối cùng trong quá trình chọn ra từ khóa hiệu quả nhất.  Bạn có thể loại bỏ và thay thế những từ khóa có hiệu suất thấp bằng những từ khóa tiềm năng, mang lại cho bạn lượng khách hàng dồi dào.

Kết luận: Đạt thứ hạng cao trên SE là một kết quả đáng khâm phục nhưng thứ hạng cao cho những cụm từ khóa không tốt thì thật là lãng phí, chúng sẽ chẳng mang lại cho bạn kết quả tốt trong kinh doanh. Vậy nên hãy thực hiện đầy đủ 3 bước từ soạn thảo từ khóa cho đến đánh giá hiệu suất từ khóa để cải hiện hiệu quả chiến dịch SEO Marketing nhanh chóng.

Xem thêm: Dịch vụ seo, Thiết kế website giá rẻ