15 chiêu thức Google sử dụng để tiếp cận website

Bạn có biết Google tiếp cận với nội dung trang web của mình như thế nào chưa? Có rất nhiều webmaster đã tỏ ra khá ngạc nhiên khi biết Google hiểu về website của họ nhiều hơn những gì họ tưởng tượng. Bài viết này tổng hợp 15 chiêu thức thông thường nhưng có thể bạn lại không ngờ đến mà Google sử dụng để phát hiện ra Website của bạn.

Google tiếp cận website của bạn như thế nào

Những cách thức này được tổng hợp dựa trên lý thuyết hoạt động của máy tìm kiếm và các quan sát thực tế của giới webmaster. Hi vọng nó sẽ thú vị và hữu ích với bạn.

 1. Links Dofollow:  Cho phép bọ tìm kiếm (robot hay spider) lần theo các liên kết này từ liên kết bên trong và bên ngoài để Google index và trỏ tới một trang.
 2. Liên tưởng liên kết: giả sử nếu tồn tại trang web có đường dẫn dạng kiểu “nguoilaptrinh.com/?product=1″ thì cũng rất có thể tồn tại đường dẫn “nguoilaptrinh.com/?product=2″.
 3. Các liên kết nằm trong forms:

Matt Cutts (thường được gọi là Googleguy – người đại diện cho Google) đã từng khẳng định rằng các liên kết bên trong form có thể ảnh hưởng đến phân bổ thứ hạng PageRank. Theo đó Google thường gán các liên kết ảo cho các form này và thông qua chúng để tìm kiếm thông tin, bởi vậy mà chúng được liên kết tới sơ đồ Website trong thuật toán của Google.

 1. Trên trình duyệt sử dụng Google Toolbar các liên kết được nhấp chọn hoặc kích hoạt hiển thị chỉ số thứ hạng PageRank, sau đó công cụ sẽ gửi thông tin truy vấn về máy chủ Google.
 2. Bạn sẽ thấy rất ngạc nhiên khi dán các đường dẫn URL vào trong mục tìm kiếm của Google. Bởi có một lượng người dùng rất lớn thường xuyên sử dụng ô tìm kiếm của Google để chuyển tới địa chỉ Website thay vì việc nhập thẳng vào thanh địa chỉ của trình duyêt.
 3. Đặt link trực tiếp lên file ảnh của một trang web khác (image hotlinking)
 4. Các trang web khác liên kết tới website thông qua các tệp tin javascript hay CSS.
 5. Các link liên kết trong email (ví dụ như gmail chẳng hạn) mà máy tìm kiếm có thể truy cập.
 6. Các địa chỉ đường dẫn URL xuất hiện trong ảnh, video, phim hay đồ họa.
 7. Đường dẫn URL xuất hiện bên trong phần tiêu đề, thẻ meta hoặc các thành phần khác như thẻ alt, tên, id, v.v. Hoặc trong phần bình luận của mã nguồn HTML. Và cũng có thể là các thẻ phụ khác của mã nguồn HTML.
 8. Các liên kết nằm trong các tệp tin Flash.
 9. Các URL không liên kết (kiểu như dạng văn bản (text) không có nhấp chọn để chuyển đến địa chỉ đường dẫn hiển thị);
 10. Liên kết xuất hiện trong một số tệp khác trang Web: ví dụ như các file .pdf, .doc, .txt…
 11. Các liên kết bên trong các tiện ích hay các phần mềm của Google như là widgers, gadgets…
 12. Các liên kết quảng cáo (ví dụ Google Adwords/Yahoo) ngoài ra còn cả các dịch vụ bản đồ địa điểm.

Bên cạnh 15 cách thức trên, có thể bổ sung thêm một vài cách nữa mà máy tìm kiếm Google hay thông qua để phát hiện ra tài nguyên trên Website:

 • Việc submit đường dẫn URL tại các máy tìm kiếm;
 • Việc ping đường dẫn nội dung tới các máy tìm kiếm;

Nếu bạn có bất kì bổ sung thêm nào về cách thức mà bạn nghĩ rằng Google có thể sử dụng để  tiếp cận với nội dung Website thì đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi.

Xem thêm: Công ty thiết kế website, Làm seo